หน้าแรก 
 ประวัติวัดกลางบางแก้ว 
 ประวัติเจ้าอาวาส 
พระพุทธวิถีนายก (บุญ)
พระพุทธวิถีนายก (เพิ่ม)
หลวงปู่เจือ ปิยสีโล (เจือ)
พระครูสถิตบุญเขต
 สถานที่สำคัญภายในวัด 
หอพระไตรปิฎก
พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีฯ
อุโสถวัดกลางบางแก้ว
 ข่าวสารกิจกรรม 
ข่าวสารทั่วไป
กิจกรรมวัดกลางบางแก้ว
 กระดานสนทนาธรรม 
 แผนที่วัด 
พระเกจิอาจารย์
ข่าวสารกิจกรรม
สมาชิก
   
ͼ :
ʼҹ :
ѤҪԡ |
 
   
รับเมล์ข่าวสาร
Ѥ ¡ԡ
ӹǹҪ
นอกจากหลวงปู่เจือจะมีความเมตตาต่อสรรพสิ่งทั้งมวล โดยไม่เลือกชาติ เลือกชน เลือกคนทุกประเภท ท่านเมตตาให้เสมอเหมือนกันทั้งหมดจะเห็นได้ด้วยสายตา ที่กุฏิของท่านพลุกพล่านไปด้วยสรรพสิ่งมากมายผู้คนที่มาขอความเมตตาจากท่าน ยากก็มี ดีก็มาก หลากหลายท่าน “ ให้ ” อย่างเดียวใครอยากได้อะไรเอาไปเลย เคยมีทีวีสีเครื่องหนึ่งคมชัดสีสวย ท่านนั่งดูบ้างไม่รู้บ้างอยู่หลายปีมีคนมาขอเอาไป ท่านก็ไม่ว่าอะไร ใครอยากได้อะไรก็เอาไป เงินทองกองอยู่ตรงนี้คนถวายใครอยากได้ก็ฉกฉวยเอาไปก็มาก จนเป็นที่รู้จักกันดีในบรรดาศิษย์และพระภิกษุในวัดกลางบางแก้ว ขนานนามท่านว่า

“ เทพเจ้าแห่งความเมตตาลุ่มน้ำนครชัยศรี ”
ใครจะเชื่อหรือไม่ว่าหลวงปู่เจือเป็นพระ เถระที่มีคนนิมนต์ไปปลุกเสกมาก ขนาดปีหนึ่งมี 365 วัน ท่านไปปลุกเสกให้วัดต่าง ๆ ตามการนิมนต์ถึง 91 ครั้ง เฉลี่ยสามวันต่อหนึ่งครั้ง ที่พูดถึงนี้เฉพาะปี พ.ศ.2549 เท่านั้น ลองเอาสมุดรับนิมนต์เฉพาะไปงานปลุกเสกอย่างเดียว ไม่รวมที่นิมนต์ไปทำบุญบ้านหรือพิธีอื่น ๆ เช่น เปิดร้าน เจิมป้าย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 ถึง 31 มีนาคม พ.ศ.2550 ดูว่ามีจำนวนเท่าใด รวมแล้ว 199 แห่ง ในบรรดาวัดต่าง ๆ ที่นิมนต์ท่านไปปลุกเสกไม่ว่าไกลแค่ไหนท่านก็จะต้องนั่งรถไป เคยมีลูกศิษย์ตั้งกฎเกณฑ์ให้ท่านว่า ภาคเหนือเกินนครสวรรค์ขึ้นไป ภาคให้ต่ำกว่าประจวบคีรีขันธ์ลงไป ภาคอีสานตั้งแต่โคราชเป็นต้นไป ใครจะนิมนต์ต้องถวายตั๋วเครื่องบินไป – กลับพร้อมศิษย์ 1 คน แต่ท่านไม่ยอม ท่านพูดว่า

“ เกรงใจเขาต้องเปลืองเงินมาก เดี๋ยวเขาเหลือเงินไปทำบุญน้อย ”

สรุปว่าไม่ว่าไกลแค่ไหน วัย 82 ปี ของท่านต้องนั่งรถตู้ไปกับคนขับ หากท่านสังเกตกิจนิมนต์ ซึ่งจะนำมาเสนอในลำดับต่อจากนี้จะพบว่า ระยะทางที่ไปไกล ๆ ทั้งสิ้น ทั้งหมดนั้นท่านนั่งรถโดยตลอด มีอยู่แห่งหนึ่งอยู่จังหวัดเพชรบูรณ์นิมนต์ท่านไป ท่านก็เหมารถตู้ไปปรากฏว่าถวายปัจจัยรวมค่ารถท่านมา 2,000 บาท เฉพาะค่าน้ำมันก็แทบจะหมดอยู่แล้ว แต่ท่านก็เมตตาไม่ว่าอะไรตรงนี้ ต้องขอร้องท่านที่นิมนต์หลวงปู่เจือไปงานพุทธาภิเษก หากทางไกลขอให้เมตตาถวายตั๋วเครื่องบินให้ท่านเถิด แต่อย่าไปถามท่าน “เหมือนตักบาตรถามพระ” ถ้าไปถามท่านอาจปฏิเสธด้วยความรู้สึกที่ได้เขียนไปแล้ว ต่อไปนี้เป็นวัน เวลาและสถานที่ที่ท่านเดินทางไปพุทธาภิเษกให้วัดต่าง ๆ เฉพาะช่วงปีพ.ศ.2548 – 2550 เท่านั้น ความจริงท่านเริ่มไปงานพุทธาภิเษกมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2536 มาแล้ว หากจะนำมาเสนอทั้งหมดก็จะมากมายเกินไป
วัดกลางบางแก้ว
ตำบลนครชัยศรี  อำเภอนครชัยศรี  จังหวัดนครปฐม  ริมแม่น้ำท่าจีน
© 2010 Copyrigth. Watkbk.com All rigths reserved.