หน้าแรก 
 ประวัติวัดกลางบางแก้ว 
 ประวัติเจ้าอาวาส 
พระพุทธวิถีนายก (บุญ)
พระพุทธวิถีนายก (เพิ่ม)
หลวงปู่เจือ ปิยสีโล (เจือ)
พระครูสถิตบุญเขต
 สถานที่สำคัญภายในวัด 
หอพระไตรปิฎก
พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีฯ
อุโสถวัดกลางบางแก้ว
 ข่าวสารกิจกรรม 
ข่าวสารทั่วไป
กิจกรรมวัดกลางบางแก้ว
 กระดานสนทนาธรรม 
 แผนที่วัด 
พระเกจิอาจารย์
ข่าวสารกิจกรรม
สมาชิก
   
ͼ :
ʼҹ :
ѤҪԡ |
 
   
รับเมล์ข่าวสาร
Ѥ ¡ԡ
ӹǹҪ
อำนาจญาณ
ในคราวหนึ่งสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญวโรรส เสด็จไปตรวจการคณะสงฆ์แล้วแวะประทับที่วัดกลางบางแก้ว ได้สนทนากับหลวงปู่บุญถึงเรื่องราวต่าง ๆ หลวงปู่บุญก็ได้ถวายรายงานกิจการพระศาสนา ซึ่งหลวงปู่เป็นประธานสงฆ์จังหวัดนครปฐม สมุทรสาคร และสุพรรณบุรีให้ทรงทราบความละเอียดถ้วนทั่วทั้งสิ้น ด้วยจะทรงทราบว่าหลวงปู่บุญเป็นนักปฏิบัติวิปัสสนา หรืออย่างใดมิแจ้งพระองค์ได้ทรงขอให้หลวงปู่ถวายคำพยากรณ์ให้พระองค์ เมื่อหลวงปู่ได้ถวายคำพยากรณ์เรื่องต่าง ๆ เสร็จสิ้นความแล้ว จึงได้กราบทูลเพิ่มเติมด้วยความว่า

“ ขณะนี้กำลังเกิดลมพายุในกรุงเทพฯ ต้นโพธิ์ที่อยู่ใกล้พระตำหนักในวัดบวรนิเวศถูกแรงพายุพัดกิ่งหักพาดลงมาบน หลังคาพระตำหนัก ที่ประทับ ทำให้กระเบื้องมุงหลังคาแตกไป ๔ แผ่น เห็นจะต้องซ่อมแซม มิฉะนั้น ฝนจะรั่วลงบนตู้หนังสือเสียหาย ”
สมเด็จ พระมหาสมณเจ้าฯ ทรงแปลกพระทัย ในระหว่างตรวจการคณะสงฆ์ได้รับสั่งให้พระที่ติดตามเสด็จรูปหนึ่งรีบเดินทาง เข้ากรุงเทพฯ เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงของคำพยากรณ์อันนี้ เมื่อพระรูปนั้นเดินทางไปถึงพระตำหนัก ได้ไต่ถามพระที่ตำหนักดูมิได้มีองค์ใดทราบ จึงได้เปิดตำหนักสำรวจก็ได้เห็นสภาพความจริงตรงกับที่หลวงปู่บุญพยากรณ์ได้ ทั้งเวลาที่เกิดพายุและจำนวนแผ่นกระเบื้องที่แตกอย่างน่าอัศจรรย์ จึงเดินทางกลับไปกราบทูลให้สมเด็จพระมหาสมณเจ้าฯ ทรงทราบทุกประการ สมเด็จพระมหาสมณเจ้าฯ ทรงอุทานด้วยความประหลาดพระทัย และตรัสสรรเสริญหลวงปู่ ว่าสามารถล่วงรู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสถานที่ไกล ๆ ได้แม่นยำหลังจากครั้งที่แล้ว เมื่อหลวงปู่บุญมาธุระที่กรุงเทพฯ คุณครูหลอม  ตรีเนตร ศิษย์ใกล้ชิดหลวงปู่เล่าว่ามักจะมาแวะพักที่วัดบวรนิเวศเสมอ และอยู่สนทนากับสมเด็จพระมหาสมณเจ้าฯ ครั้งละหลายวัน
วัดกลางบางแก้ว
ตำบลนครชัยศรี  อำเภอนครชัยศรี  จังหวัดนครปฐม  ริมแม่น้ำท่าจีน
© 2010 Copyrigth. Watkbk.com All rigths reserved.